12 sản phẩm lọt vào chung kết Cuộc thi Thiết kế kỹ thuật chủ đề Môi trường Không khí 2019


Chung kết Cuộc thi Thiết kế kỹ thuật, với chủ đề Môi trường Không khí 2019 do Viện Điện tử Viễn thông (Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội) phối hợp với Trung tâm phát triển khoa học và công nghệ (CENSTED), Hiệp hội Sinh viên của Trường Toán học Ứng dụng và Tin học, Học viện Khoa học và Công nghệ Môi trường tổ chức đã diễn ra chiều 6-6.

Cuộc thi nằm trong khuôn khổ Dự án giáo dục môi trường (AirSENSE). Ban tổ chức đã nhận được 61 đơn đăng ký tham gia thuộc hai hạng mục chính: Sản phẩm đo thông số ô nhiễm không khí và sản phẩm cải thiện chất lượng không khí. Đã có 12 sản phẩm tốt nhất từ các nhóm học sinh, sinh viên đã xuất sắc lọt vào vòng Chung kết.

Đáng chú ý, sân chơi không chỉ thu hút những sinh viên ngành điện tử viễn thông, mà còn có sự tham gia nghiên cứu khoa học từ các nhóm học sinh Trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring (Hà Nội, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định), với những ý tưởng sáng tạo, độc đáo.

Các đội thi tham gia thuyết trình về sản phẩm

Trải qua 3 vòng thi: Vòng 1 (Thuyết trình): Giới thiệu sản phẩm. Vòng 2 (Bình chọn sản phẩm yêu thích). Vòng 3 (Tranh luận), Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho đội Green Solution; đội Future Home đạt giải Nhì; đội PPlab đạt giải Ba. Ngoài ra, còn có nhiều giải khác như: Giải lan tỏa; Giải nhóm được yêu thích; Giải thiết kế giáo dục; thiết kế khoa học; triển khai thực tế; kiểu dáng công nghiệp.

Các đội thi tham gia thuyết trình về sản phẩm

Đội Green Solution xuất sắc giành giải Nhất.

Giáo sư, Tiến sĩ Đinh Văn Phong, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết: Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang có tác động mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực và nhiều khía cạnh của đời sống xã hội. Trong đó vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng trở nên nghiêm trọng. Để đáp ứng và giải quyết các vấn đề của cuộc cách mạng này, việc giáo dục khoa học và công nghệ đúng cách trở nên vô cùng quan trọng. Ngoài việc được đào tạo trong các lĩnh vực khoa học (STEM), nguồn nhân lực cho khoa học và công nghệ cần có một nền giáo dục tốt về bảo vệ môi trường. Cuộc thi thiết kế kỹ thuật môi trường không khí trong khuôn khổ dự án xây dựng hệ thống đo lường chất lượng không khí dựa trên kết nối vạn vật với Internet (IoT) cho STEM và giáo dục môi trường (AirSENSE) là một ví dụ điển hình về xu hướng giáo dục, bảo vệ môi trường.

(Theo báo Quân Đội Nhân Dân)


Đăng bởi: Nguyễn Đức Minh

2020-09-05 02:57:12


Tin tức mới nhất