Trung tâm thực hành

Phụ trách hướng dẫn sinh viên toàn viện Điện tử - Viễn thông thực hành các môn học liên quan chương trình đào tạo.

10 Phòng thực hành chức năng

 •  
 • 1. Phòng thực hành Điện tử cơ bản

  Thực hành các kỹ năng cơ bản về an toàn điện, kỹ thuật hàn (theo tiêu chuẩn IPC-J-STD-001), nhận dạng linh kiện và tổ chức quản lý sản xuất.

  2. Phòng thực hành thiết kế mạch in

  Phòng thực hành quy trình sản xuất bo mạch điện tử triển khai các nội dung thực hành bao gồm các vấn đề liên quan đến công nghệ chế tạo mạch in như kiểm tra bản vẽ mạch in, công nghệ in phim, công nghệ ăn mòn, công nghệ phủ lắc...

  3. Phòng thực hành CAD

  Tại đây sinh viên có cơ hội học tập và thực hành thiết kế các mạch điện thực tế thường được sử dụng trong các ứng dụng dân dụng, công nghiệp bằng phần mềm thiết kế Altium Designer.

  4. Phòng thực hành Điện tử tương tự

  Bên cạnh việc ôn tập các kiến thức vật lý điện tử cơ bản, tại đây sinh viên được thực hành các kỹ năng sử dụng các thiết bị đo lường, thiết kế lắp ráp, điều chỉnh các mạch điện tử tương tự. Sinh viên sử dụng các linh kiện điện tử cơ bản như Diode, Transistor, JFET, KĐTT để thiết kế lắp ráp các mạch điện tử như mạch khuếch đại âm tần, mạch thu AM, FM ...

  5. Phòng thực hành kỹ thuật số

  Tại phòng thực hành kỹ thuật số, sinh viên được thực hành các kỹ năng sử dụng các thiết bị đo lường kỹ thuật số như máy tạo xung, máy tạo dữ liệu, bộ đếm, máy phân tích và kiểm tra số liệu ...; củng cố kiến thức, kỹ năng thiết kế các mạch logic, mạch tổ hợp, các thanh ghi, đại số Boolean, flip-flops, VHDL. Mặt khác, một số kỹ năng khác như làm việc nhóm, ghi chép báo cáo, đọc hiểu mạch ... cũng được cải thiện rõ rệt.

  6. Phòng thực hành kỹ thuật viễn thông

  Nội dung thực hành này giới thiệu các nguyên tắc cơ bản của kỹ thuật viễn thông như thực hành chuyển mạch số bao gồm nguyên lý TDM, Chuyển mạch số, Chuyển mạch không gian, Bản ghi thuê bao, Bản ghi cuộc gọi và Thực hành giám sát cuộc gọi. Thực hành kỹ thuật điều chế như: Thực hành lấy mẫu và ghép kênh, PCM, Kỹ thuật ASK, Kỹ thuật FSK, Kỹ thuật QAM và Thực hành lập mã đường dây. Thực hành máy điện thoại bao gồm: Thực hành báo hiệu điện thoại, Thực hành thu phát tín hiệu hiệu thoại, Mạch giao tiếp thuê bao, SLIC, SLIC hybrid, Thực hành báo hiệu DTMF. Thực hành trung kế cáp quang: Thực hành đo đặc tính cáp đơn mode, Thực hành đo đặc tính cáp đa mode, Modul laser, Avalanche photodiode, PIN photo diode, Đường truyền cáp quang.

  7. Phòng thực hành công nghệ chuyển mạch

  Cho phép sinh viên tiếp cận với hệ thống công nghệ hiện đại thông qua hệ thống công nghệ điển hình của viễn thông: Hệ thống chuyển mạch số hiện đại. Bao gồm các nội dung liên quan đến cấu trúc, vị trí, các đầu vào ra và thông số kỹ thuật điển hình của hệ thống công nghiệp, làm cho sinh viên nắm được trực quan cấu trúc tổng quan, các thành phần, cách bố trí của hệ thống chuyển mạch số hiện đại và giúp cho sinh viên nắm vững và áp dụng thực hành quy trình vận hành hệ thống, cách cài đặt và khắc phục sự cố của hệ thống công nghiệp

  8. Phòng thực hành điện tử dân dụng

  Nội dung thực hành này bao gồm các bài thực hành khảo sát cấu trúc nguyên lý hoạt động, các pan hỏng hóc của các hệ thống điện tử dân dụng như DVD, TV, HDTV. Các bài thực hành dựa trên nguyên lý FACET (Fault Assisted Computer Electronics Training - đánh pan hỏng hóc trên máy tính) trên các hệ thống này.

  9. Phòng thực hành thiết kế hệ thống nhúng

  Hệ nhúng là một phần hệ thống xử lý thông tin được “nhúng” trong các hệ thống lớn, phức hợp và độc lập ví dụ như trong ôtô, các thiết bị đo lường, điều khiển, truyền thông và thiết bị thông minh nói chung. Chúng là những tổ hợp của phần cứng và phần mềm để thực hiện một hoặc một nhóm chức năng chuyên biệt, cụ thể. Phòng thực hành hỗ trợ các bài thực hành bao gồm các khái niệm cơ bản về hệ thống nhúng, hệ điều hành trong thời gian thực, các kỹ thuật thực hiện trong hệ thống nhúng như xử lý ngắt, cơ chế giải quyết tranh chấp ngắt và các quy trình để phát triển hệ thống nhúng thông qua việc phát triển các ứng dụng điển hình của hệ thống nhúng.

  10. Phòng thực hành công nghệ DSP/FPGA

  Nội dung thực hành này giúp học viên làm quen với công nghệ FPGA để thiết kế các vi mạch từ đơn giản đến phức tạp. Đây là một cách làm đã và đang được áp dụng tại nhiều nước trên thế giới đặc biệt tại các phòng thí nghiệm, viện nghiên cứu. Với công nghệ này học viên chủ yếu tập trung vào kỹ thuật lập trình phần cứng, học viên sẽ giảm tối đa thời gian chuẩn bị mạch phần cứng (với cách làm cũ học viên phải chuẩn bị các IC chức năng, sau đó lắp giáp thành các mạch theo một sơ đồ cho trước) do vậy trong cùng một khoảng thời gian như nhau, với cách làm mới số bài thực hành tăng lên rất nhiều và hiệu quả tăng lên rõ rệt.