VIỆN ĐIỆN TỬ - VIỄN THÔNG

School of Electronics and Telecommunications

Vietnamese-VNEnglish (United Kingdom)
TS2017

Tư vấn tuyển sinh năm học 2017

 

Hỏi:

Bạn Nguyễn Thị Hằng, Nghi Lộc, Nghệ An

em muốn học kỹ thuật y sinh. nhưng em đang phân vân ko biết ngành kỹ thuật y sinh quốc tế và kỹ thuật y sinh( viện điện tử viễn thông) có gì khác nhau. và con đường nào dễ xin việc hơn.

Trả lời:

Chào Hằng,

Nếu em muốn học kỹ thuật y sinh thì có thể đăng ký ngành KT21 với chuyên ngành Kỹ thuật y sinh học bằng tiếng Việt hoặc đăng ký TT25 Kỹ thuật y sinh học hoàn toàn bằng tiếng Anh. Cả hai chương trình đều thuộc Viện Điện tử - Viễn thông và đều do cùng đội ngũ giảng viên giảng dạy. Sinh viên tốt nghiệp cả hai chương trình này đều dễ xin việc. Tuy nhiên, với lợi thế tiếng Anh tốt thì sinh viên học TT25 có nhiều cơ hội tốt làm việc cho các công ty nước ngoài. 

Để tìm hiều thêm về ngành y sinh, em có thể vào website: http://bme.hust.edu.vn.

Chúc em thi tốt và được vào học ngành mà em mong muốn.

 

Hỏi:

Nguyễn Minh Tuấn, thpt lý thường kiệt

em muốn học cách làm đc những thiết bị dùng trong gia đình như cái sạc điện thoại hay làm một hệ thống cảm ứng thì phải học cơ điện tử hay điện điện tử ạ?

Trả lời:

Chào Tuấn,

Nếu em đam mê việc thiết kế và chế tạo phần điện tử của các thiết bị điện tử như điện thoại di động, TV, sạc điện thoại, hệ thống chống trộm trong gia đình, đầu thu truyền hình kỹ thuật số ... thì lựa chọn tốt nhất của em là học Điện tử viễn thông KT21. Học ngành này không những em được học thiết kế phần cứng các thiết bị điện tử mà còn được học lập trình cho các thiết bị đó.

Chúc em thi tốt và được vào học ngành mà em mong muốn.

 

Hỏi:

Trần Trung Hiếu (Thí sinh tự do) hỏi: E muốn đăng ký nguyện vọng Công nghệ kỹ thuật y sinh của trường mà theo thông tin tuyển sinh chỉ có chương trình tiên tiến, vậy trường có hệ đại trà không ạ và mã ngành là bao nhiêu

Trả lời:

Nếu em muốn học kỹ thuật y sinh thì có thể đăng ký ngành KT21 với chuyên ngành Kỹ thuật y sinh học bằng tiếng Việt hoặc đăng ký TT25 Kỹ thuật y sinh học hoàn toàn bằng tiếng Anh. Cả hai chương trình đều thuộc Viện Điện tử - Viễn thông và đều do cùng đội ngũ giảng viên giảng dạy.

Để tìm hiều thêm về ngành y sinh, em có thể vào website: http://bme.hust.edu.vn.

Chúc em thi tốt và được vào học ngành mà em mong muốn.

 

Hỏi:

Nguyễn Tấn Hưng (Trường THPT Nhân Chính) hỏi: Cho em hỏi học về Kỹ thuật y sinh chỉ có Chương trình tiên tiến không có chương trình đại trà? Chương trình tiến tiến Kỹ thuật Y sinh phải học bao nhiêu tín chỉ và học phí thế nào ạ? Yêu cầu về trình độ tiếng Anh như thế nào? Mong các thầy cô giải đáp giúp

Trả lời:

Chào Hưng,

Nếu em muốn học kỹ thuật y sinh thì có thể đăng ký ngành KT21 với chuyên ngành Kỹ thuật y sinh học bằng tiếng Việt hoặc đăng ký TT25 Chương trình tiên tiến Kỹ thuật y sinh học hoàn toàn bằng tiếng Anh. Cả hai chương trình đều thuộc Viện Điện tử - Viễn thông và đều do cùng đội ngũ giảng viên giảng dạy.

Nếu học chương trình  tiên tiến kỹ thuật y sinh em phải học 162TC. Học phí sẽ tính theo học phí tín chỉ (1 TC tương đương khoảng 1.5 TCHP tùy vào học phần).  Em xem quy định về học phí của trường ĐHBK Hà Nội cho năm học 2017-2018 tại website: http://ts.hust.edu.vn/

Yêu cầu tiếng Anh để vào học chương trình tiên tiến cũng không cao lắm vì năm học đầu tiên sinh viên sẽ được học tăng cường tiếng Anh để từ năm thứ 2 có thể học các môn chuyên ngành bằng tiếng Anh. Ví dụ như năm 2016 thì điều kiện để đăng ký chương trình tiên tiến là điểm thi tốt nghiệp tiếng Anh phải đạt từ 5 điểm trở lên.

Để tìm hiều thêm về ngành y sinh, em có thể vào website: http://bme.hust.edu.vn.

Chúc em thi tốt và được vào học ngành mà em yêu thích.

 

Hỏi:

Tạ Hồng Anh (THPT Hậu Lộc 1) hỏi: em muốn hỏi là 2 ngành Kỹ thuật điện tử - viễn thông và Công nghệ kỹ thuật điện tử - viễn thông (CN) có gì khác nhau và khi vào trường nahf trường phân 1 trong 2 ngành này hay sinh viên tự chọn ạ 

Trả lời:

Chào Hồng Anh,

Kỹ thuật điện tử - Viễn thông đào tạo cử nhân kỹ thuật/kỹ sư.

Công nghệ KTĐV-VT đào tạo cử nhân công nghệ.

Cử nhân kỹ thuật được trang bị kiến thức nền tảng cơ bản, kiến thức cơ sở chuyên môn vững chắc để có thể thích ứng tốt với lĩnh vực rộng của ngành học, chú trọng đến năng lực thiết kế và phát triển hệ thống, sản phẩm, giải pháp kỹ thuật. Chương trình chuyển tiếp từ CNKT lên Kỹ sư gồm các kiến thức chuyên môn sâu theo lĩnh vực ứng dụng của ngành học.

Chương trình đào tạo Cử nhân công nghệ (4 năm) cung cấp cho người học kiến thức cơ sở chuyên môn rộng, chú trọng đến năng lực và kỹ năng thực hành nghề nghiệp, ứng dụng các giải pháp công nghệ, triển khai vận hành hệ thống và quá trình, quy trình công nghệ. Bằng Cử nhân công nghệ và Cử nhân kỹ thuật có giá trị tương đương, tuy nhiên Cử nhân công nghệ cần nhiều thời gian hơn so với Cử nhân kỹ thuật khi học tiếp lên các trình độ cao hơn.

Em lưu ý các phần khác biệt chính đã được dùng chữ đậm nhé.

Khi em đã đỗ vào nhóm ngành (có nhiều ngành nhỏ) thì ngay sau khi nhập học nhà trường sẽ cho các em đăng ký chọn ngành và tiến hành phân ngành dựa theo điểm thi của em và số lượng các SV cùng đăng ký vào ngành đó, lấy theo nguyên tắc từ cao xuống thấp.

Chúc em thi tốt và được vào học ngành mà em yêu thích.

 

Hỏi:

Nguyễn Mạnh Phúc (Chuyên hạ long) hỏi: Cho em hỏi là ngành điện tử - viễn thông và ngành công nghệ thông tin khác nhau ở chỗ nào và nếu em đỗ ngành điện tử viễn thông, em có nguyện vọng học chuyên ngành kỹ thuật thông tin truyền thông nhưng số bạn muốn vào chuyên ngành này cũng nhiều và điểm của các bạn đó cao hơn em. Vậy em phải chuyển chuyên ngành khác mình không muốn hay sao ạ

Trả lời:

Chào Phúc,

Ngành điện tử- viễn thông và ngành công nghệ thông tin là hai ngành rất gần với nhau. Nếu học hai ngành này em đều học cả về phần cứng và phần mềm của hệ thống xử lý thông tin. Tuy nhiên,  điện tử- viễn thông  tập trung sâu hơn vào phần cứng còn công nghệ thông  tin tập trung sâu hơn vào phần mềm. Vì vậy đối với công việc lập trình, kỹ sư công nghệ thông tin sẽ phù hợp nhất cho việc lập trình cho máy tính và hệ thống máy tính còn kỹ sư điện tử viễn thông phù hợp nhất cho lập trình thiết bị (hay còn gọi là lập trình nhúng). Trong khi đó nếu em yêu thích công việc thiết kế phần cứng thiết bị điện tử thì điện tử viễn thông  là sự lựa chọn phù hợp nhất. 

Nếu em đăng ký KT21 học ngành điện tử-viễn thông thì đến năm thứ 5 em sẽ có thể chọn chuyên ngành kỹ thuật  thông tin truyền thông và việc chọn chuyên ngành này là đáp ứng hoàn toàn theo nguyện vọng của sinh viên, không phụ thuộc vào kết quả học tập.

Chúc em thi tốt và được vào học ngành mà em yêu thích.

 

Hỏi:

Nguyễn Quốc Huy (Trần Hưng Đao) hỏi: cho em hỏi là Ngành KT21 điện tử viễn thông là đạo tạo về gì ạ ? sau khi tốt nghiệp em có thể làm những công việc hay công ti nào ạ ? 

Trả lời:

Chào Huy,

Học ngành KT21 điện tử viễn thông em sẽ được học thiết kế các linh kiện,  các thiết bị điện tử thông minh,  các thiết bị viễn thông; thiết kế, vận hành và tối ưu các hệ thống viễn thông;  lập trình cho các thiết bị điện tử thông minh (hay còn gọi là lập trình nhúng). Ngoài ra, em có thể được học về kỹ thuật y sinh, kỹ thuật phát thanh truyền hình, kỹ thuật điện tử hàng không vũ trụ nếu em đăng ký các  hướng chuyên sâu này.  Cơ hội việc làm cho kỹ sư điện tử viễn thông rất rộng. Em có thể làm việc cho các công ty điện tử như Samsung, LG, Intel, Panasonic..; các công ty cung cấp dịch vụ viễn thông: VNPT, Viettel, Vinaphone, Mobiphone …; các công ty phần mềm FPT, Samsung, Toshiba….; các công ty hoạt động trong lĩnh vực y sinh, hàng không vũ trụ, phát thanh truyền hình.

Em tránh nghe các thông tin sai lệch về công việc của kỹ sư điện tử viễn thông như kỹ sư điện tử viễn thông phải đi kéo cáp, sửa chữa TV … Các công việc này là dành cho công nhân kỹ thuật em nhé.

Chúc em thi tốt và được vào học ngành mà em yêu thích.

 

Hỏi:

Mai Anh (Yên Mô A) hỏi: em đã tham khảo về chương trình tiên tiến kỹ thuật y sinh của trường. Cho em hỏi con gái theo học ngành này có nhiều không , học ngành này đòi hỏi thông minh không ạ.Em cảm ơn nhiều

Trả lời:

Chào Mai Anh,

Theo thống kê những năm gần đây thì tỉ lệ sinh viên nữ theo học chương trình tiên tiến kỹ thuật y sinh là 30%. Ngành này cũng rất phù hợp với các bạn nữ em nhé.  Thầy nghĩ là để vào được trường Đại học Bách khoa Hà Nội thì chắc chắn em cũng phải thông minh rồi.

Để tìm hiều thêm về ngành y sinh, em có thể vào website: http://bme.hust.edu.vn.

Chúc em thi tốt và được vào học ngành mà em yêu thích.