VIỆN ĐIỆN TỬ - VIỄN THÔNG

School of Electronics and Telecommunications

Vietnamese-VNEnglish (United Kingdom)

Tuyển sinh 2017

Tư vấn tuyển sinh năm học 2017

 

Hỏi:

Bạn Nguyễn Thị Hằng, Nghi Lộc, Nghệ An

em muốn học kỹ thuật y sinh. nhưng em đang phân vân ko biết ngành kỹ thuật y sinh quốc tế và kỹ thuật y sinh( viện điện tử viễn thông) có gì khác nhau. và con đường nào dễ xin việc hơn.

Trả lời:

Chào Hằng,

Nếu em muốn học kỹ thuật y sinh thì có thể đăng ký ngành KT21 với chuyên ngành Kỹ thuật y sinh học bằng tiếng Việt hoặc đăng ký TT25 Kỹ thuật y sinh học hoàn toàn bằng tiếng Anh. Cả hai chương trình đều thuộc Viện Điện tử - Viễn thông và đều do cùng đội ngũ giảng viên giảng dạy. Sinh viên tốt nghiệp cả hai chương trình này đều dễ xin việc. Tuy nhiên, với lợi thế tiếng Anh tốt thì sinh viên học TT25 có nhiều cơ hội tốt làm việc cho các công ty nước ngoài. 

Để tìm hiều thêm về ngành y sinh, em có thể vào website: http://bme.hust.edu.vn.

Chúc em thi tốt và được vào học ngành mà em mong muốn.

 

Hỏi:

Nguyễn Minh Tuấn, thpt lý thường kiệt

em muốn học cách làm đc những thiết bị dùng trong gia đình như cái sạc điện thoại hay làm một hệ thống cảm ứng thì phải học cơ điện tử hay điện điện tử ạ?

Trả lời:

Chào Tuấn,

Nếu em đam mê việc thiết kế và chế tạo phần điện tử của các thiết bị điện tử như điện thoại di động, TV, sạc điện thoại, hệ thống chống trộm trong gia đình, đầu thu truyền hình kỹ thuật số ... thì lựa chọn tốt nhất của em là học Điện tử viễn thông KT21. Học ngành này không những em được học thiết kế phần cứng các thiết bị điện tử mà còn được học lập trình cho các thiết bị đó.

Chúc em thi tốt và được vào học ngành mà em mong muốn.

 

Hỏi:

Trần Trung Hiếu (Thí sinh tự do) hỏi: E muốn đăng ký nguyện vọng Công nghệ kỹ thuật y sinh của trường mà theo thông tin tuyển sinh chỉ có chương trình tiên tiến, vậy trường có hệ đại trà không ạ và mã ngành là bao nhiêu

Trả lời:

Nếu em muốn học kỹ thuật y sinh thì có thể đăng ký ngành KT21 với chuyên ngành Kỹ thuật y sinh học bằng tiếng Việt hoặc đăng ký TT25 Kỹ thuật y sinh học hoàn toàn bằng tiếng Anh. Cả hai chương trình đều thuộc Viện Điện tử - Viễn thông và đều do cùng đội ngũ giảng viên giảng dạy.

Để tìm hiều thêm về ngành y sinh, em có thể vào website: http://bme.hust.edu.vn.

Chúc em thi tốt và được vào học ngành mà em mong muốn.

 

Hỏi:

Nguyễn Tấn Hưng (Trường THPT Nhân Chính) hỏi: Cho em hỏi học về Kỹ thuật y sinh chỉ có Chương trình tiên tiến không có chương trình đại trà? Chương trình tiến tiến Kỹ thuật Y sinh phải học bao nhiêu tín chỉ và học phí thế nào ạ? Yêu cầu về trình độ tiếng Anh như thế nào? Mong các thầy cô giải đáp giúp

Trả lời:

Chào Hưng,

Nếu em muốn học kỹ thuật y sinh thì có thể đăng ký ngành KT21 với chuyên ngành Kỹ thuật y sinh học bằng tiếng Việt hoặc đăng ký TT25 Chương trình tiên tiến Kỹ thuật y sinh học hoàn toàn bằng tiếng Anh. Cả hai chương trình đều thuộc Viện Điện tử - Viễn thông và đều do cùng đội ngũ giảng viên giảng dạy.

Nếu học chương trình  tiên tiến kỹ thuật y sinh em phải học 162TC. Học phí sẽ tính theo học phí tín chỉ (1 TC tương đương khoảng 1.5 TCHP tùy vào học phần).  Em xem quy định về học phí của trường ĐHBK Hà Nội cho năm học 2017-2018 tại website: http://ts.hust.edu.vn/

Yêu cầu tiếng Anh để vào học chương trình tiên tiến cũng không cao lắm vì năm học đầu tiên sinh viên sẽ được học tăng cường tiếng Anh để từ năm thứ 2 có thể học các môn chuyên ngành bằng tiếng Anh. Ví dụ như năm 2016 thì điều kiện để đăng ký chương trình tiên tiến là điểm thi tốt nghiệp tiếng Anh phải đạt từ 5 điểm trở lên.

Để tìm hiều thêm về ngành y sinh, em có thể vào website: http://bme.hust.edu.vn.

Chúc em thi tốt và được vào học ngành mà em yêu thích.

 

Hỏi:

Tạ Hồng Anh (THPT Hậu Lộc 1) hỏi: em muốn hỏi là 2 ngành Kỹ thuật điện tử - viễn thông và Công nghệ kỹ thuật điện tử - viễn thông (CN) có gì khác nhau và khi vào trường nahf trường phân 1 trong 2 ngành này hay sinh viên tự chọn ạ 

Trả lời:

Chào Hồng Anh,

Kỹ thuật điện tử - Viễn thông đào tạo cử nhân kỹ thuật/kỹ sư.

Công nghệ KTĐV-VT đào tạo cử nhân công nghệ.

Cử nhân kỹ thuật được trang bị kiến thức nền tảng cơ bản, kiến thức cơ sở chuyên môn vững chắc để có thể thích ứng tốt với lĩnh vực rộng của ngành học, chú trọng đến năng lực thiết kế và phát triển hệ thống, sản phẩm, giải pháp kỹ thuật. Chương trình chuyển tiếp từ CNKT lên Kỹ sư gồm các kiến thức chuyên môn sâu theo lĩnh vực ứng dụng của ngành học.

Chương trình đào tạo Cử nhân công nghệ (4 năm) cung cấp cho người học kiến thức cơ sở chuyên môn rộng, chú trọng đến năng lực và kỹ năng thực hành nghề nghiệp, ứng dụng các giải pháp công nghệ, triển khai vận hành hệ thống và quá trình, quy trình công nghệ. Bằng Cử nhân công nghệ và Cử nhân kỹ thuật có giá trị tương đương, tuy nhiên Cử nhân công nghệ cần nhiều thời gian hơn so với Cử nhân kỹ thuật khi học tiếp lên các trình độ cao hơn.

Em lưu ý các phần khác biệt chính đã được dùng chữ đậm nhé.

Khi em đã đỗ vào nhóm ngành (có nhiều ngành nhỏ) thì ngay sau khi nhập học nhà trường sẽ cho các em đăng ký chọn ngành và tiến hành phân ngành dựa theo điểm thi của em và số lượng các SV cùng đăng ký vào ngành đó, lấy theo nguyên tắc từ cao xuống thấp.

Chúc em thi tốt và được vào học ngành mà em yêu thích.

 

Hỏi:

Nguyễn Mạnh Phúc (Chuyên hạ long) hỏi: Cho em hỏi là ngành điện tử - viễn thông và ngành công nghệ thông tin khác nhau ở chỗ nào và nếu em đỗ ngành điện tử viễn thông, em có nguyện vọng học chuyên ngành kỹ thuật thông tin truyền thông nhưng số bạn muốn vào chuyên ngành này cũng nhiều và điểm của các bạn đó cao hơn em. Vậy em phải chuyển chuyên ngành khác mình không muốn hay sao ạ

Trả lời:

Chào Phúc,

Ngành điện tử- viễn thông và ngành công nghệ thông tin là hai ngành rất gần với nhau. Nếu học hai ngành này em đều học cả về phần cứng và phần mềm của hệ thống xử lý thông tin. Tuy nhiên,  điện tử- viễn thông  tập trung sâu hơn vào phần cứng còn công nghệ thông  tin tập trung sâu hơn vào phần mềm. Vì vậy đối với công việc lập trình, kỹ sư công nghệ thông tin sẽ phù hợp nhất cho việc lập trình cho máy tính và hệ thống máy tính còn kỹ sư điện tử viễn thông phù hợp nhất cho lập trình thiết bị (hay còn gọi là lập trình nhúng). Trong khi đó nếu em yêu thích công việc thiết kế phần cứng thiết bị điện tử thì điện tử viễn thông  là sự lựa chọn phù hợp nhất. 

Nếu em đăng ký KT21 học ngành điện tử-viễn thông thì đến năm thứ 5 em sẽ có thể chọn chuyên ngành kỹ thuật  thông tin truyền thông và việc chọn chuyên ngành này là đáp ứng hoàn toàn theo nguyện vọng của sinh viên, không phụ thuộc vào kết quả học tập.

Chúc em thi tốt và được vào học ngành mà em yêu thích.

 

Hỏi:

Nguyễn Quốc Huy (Trần Hưng Đao) hỏi: cho em hỏi là Ngành KT21 điện tử viễn thông là đạo tạo về gì ạ ? sau khi tốt nghiệp em có thể làm những công việc hay công ti nào ạ ? 

Trả lời:

Chào Huy,

Học ngành KT21 điện tử viễn thông em sẽ được học thiết kế các linh kiện,  các thiết bị điện tử thông minh,  các thiết bị viễn thông; thiết kế, vận hành và tối ưu các hệ thống viễn thông;  lập trình cho các thiết bị điện tử thông minh (hay còn gọi là lập trình nhúng). Ngoài ra, em có thể được học về kỹ thuật y sinh, kỹ thuật phát thanh truyền hình, kỹ thuật điện tử hàng không vũ trụ nếu em đăng ký các  hướng chuyên sâu này.  Cơ hội việc làm cho kỹ sư điện tử viễn thông rất rộng. Em có thể làm việc cho các công ty điện tử như Samsung, LG, Intel, Panasonic..; các công ty cung cấp dịch vụ viễn thông: VNPT, Viettel, Vinaphone, Mobiphone …; các công ty phần mềm FPT, Samsung, Toshiba….; các công ty hoạt động trong lĩnh vực y sinh, hàng không vũ trụ, phát thanh truyền hình.

Em tránh nghe các thông tin sai lệch về công việc của kỹ sư điện tử viễn thông như kỹ sư điện tử viễn thông phải đi kéo cáp, sửa chữa TV … Các công việc này là dành cho công nhân kỹ thuật em nhé.

Chúc em thi tốt và được vào học ngành mà em yêu thích.

 

Hỏi:

Mai Anh (Yên Mô A) hỏi: em đã tham khảo về chương trình tiên tiến kỹ thuật y sinh của trường. Cho em hỏi con gái theo học ngành này có nhiều không , học ngành này đòi hỏi thông minh không ạ.Em cảm ơn nhiều

Trả lời:

Chào Mai Anh,

Theo thống kê những năm gần đây thì tỉ lệ sinh viên nữ theo học chương trình tiên tiến kỹ thuật y sinh là 30%. Ngành này cũng rất phù hợp với các bạn nữ em nhé.  Thầy nghĩ là để vào được trường Đại học Bách khoa Hà Nội thì chắc chắn em cũng phải thông minh rồi.

Để tìm hiều thêm về ngành y sinh, em có thể vào website: http://bme.hust.edu.vn.

Chúc em thi tốt và được vào học ngành mà em yêu thích.

Vị trí và cơ hội việc làm của kỹ sư tốt nghiệp ngành điện tử viễn thông

Sinh viên tốt nghiệp Điện tử Viễn thông, đại học BKHN luôn là sự lựa chọn số một của các nhà tuyển dụng. Với mức lương khởi điểm trung bình dao động từ 8 triệu đồng/tháng-15triệu đồng/tháng tùy vào công ty, sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc tại các công ty sau đây:

* Các công ty hoạt động trong lĩnh vực viễn thông:

     - Công ty:  Viettel, Mobifone, Vinaphone, VNPT, FPT telecom, Ericsson, Huawei, ZTE, Samsung, Dasan network và rất nhiều công ty viễn thông khác.

     - Công việc: Thiết kế và tối ưu mạng, quản lý mạng, vận hành hệ thống mạng viễn thông phức tạp

* Các công ty phần mềm: ưu thế của sinh viên Điện tử Viễn thông là được học chuyên sâu cả phần cứng và phần mềm nên rất phù hợp trong công việc viết chương trình phần mềm cho các thiết bị điện tử thông minh (thiết bị nhúng) (phần mềm nhúng chiếm 99% toàn bộ phần mềm trên thực tế).

     - Công ty: FPT software (15% sinh viên K55 tốt nghiệp đợt 1), Viettel software, trung tâm nghiên cứu phát triển Samsung (25% sinh viên K55 tốt nghiệp đợt 1), Toshiba, Vinagames, và rất nhiều các công ty phần mềm khác.

     - Vị trí công việc: thiết kế và viết chương trình cho máy tính, thiết kế và viết chương trình cho các thiết bị thông minh như điện thoại di động, rô bốt, xe ô tô, đầu thu truyền hình kỹ thuật số…, kiểm thử phần mềm.

* Các công ty điện tử:

     - Công ty: Intel, Viettel R&D, Samsung electronics, LG,  Panasonic, Dasan, Humax, VNPT technology,  trung tâm nghiên cứu phát triển Mobifone, Dolphin Vietnam và rất nhiều công ty điện tử khác.

     - Ví trí công việc: thiết kế các thiết bị điện tử, hệ thống điện tử, thiết kế vi mạch, kiểm thử vi mạch

* Các công ty hoạt động trong lĩnh vực thiết bị y tế: với chuyên ngành kỹ thuật y sinh, Viện Điện tử Viễn thông là cơ sở đào tạo kỹ sư điện tử y sinh đầu tiên và uy tín nhất cả nước.

     - Các công ty: Omron, Siemens … và rất nhiều bệnh viện trong cả nước.

     - Vị trí công việc: vận hành thiết bị y tế, thiết kế hệ thống thông tin y tế.

* Các công ty hoạt động trong lĩnh vực điện tử hàng không vũ trụ: 

      - Các công ty: Các trung tâm quản lý bay, các hàng hàng không Vietnamairlines, VietJet Air, Jestar Pacific..., các trường đại học và các viện nghiên cứu.

      - Vị trí công việc: vận hành và quản lý hệ thống dẫn đường và kiểm soát không lưu, bảo dưỡng các thiệt bị điện tử trên máy bay...

* Các công ty hoạt động trong lĩnh vực đa phương tiện, phát thanh, truyền hình: các đài truyền hình quốc gia và địa phương.

 

 

Chương trình đào tạo, đội ngũ giảng viên và các hoạt động của Viện ĐTVT

Chương trình đào tạo:

Giống như các Viện đào tạo của trường ĐHBK Hà Nội, Viện Điện tử-Viễn thông áp dụng mô hình đào tạo 4+1+1 và 4+2 cụ thể như sau:

-          Sinh viên hệ cử nhân kỹ thuật có thể học đủ 132 TC của chương trình đào tạo Cử nhân kỹ thuật điện tử viễn thông để lấy bằng Cử nhân kỹ thuật sau 4 năm hoặc có thể học tiếp thêm 1 năm theo chương trình kỹ sư Điện tử Viễn thông với tổng số 35TC theo 1 trong 4 chuyên ngành Kỹ thuật thông tin-truyền thông, Kỹ thuật Điện tử và kỹ thuật máy tính, Kỹ thuật y sinh, Kỹ thuật Điện tử hàng không vũ trụ để lấy bằng kỹ sư. Sau đó học thêm  năm để lấy bằng thạc sỹ theo 1 trong 3 chuyên ngành Kỹ thuật Điện tử, Kỹ thuật Viễn thông và Kỹ thuật y sinh.  Người có bằng cử nhân kỹ thuật có thể không cần học tiếp chương trình kỹ sư mà học trực tiếp luôn chương trình thạc sĩ trong thời gian 2 năm theo một trong 3 chuyên ngành kể trên.

-          Chương trình tiến sĩ do Viện Điện tử Viễn thông phụ trách gồm hai chuyên ngành: Kỹ thuật Điện tử và Kỹ thuật Viễn thông. Nghiên cứu sinh có thể học từ 3-4 năm để lấy bằng Tiến sĩ.

Để xem chi tiết về các chương trình đào tạo, xin vui long theo link sau: http://set.hust.edu.vn/index.php/vi/daotao

Đội ngũ giảng viên:

Viện Điện tử- Viễn thông có 115 Giảng viên trong đó có 1GS, 13 PGS và 44 TS được đào tạo từ các nước có nền khoa học phát triển trên thế giới. Tỷ lệ cán bộ trẻ <40 tuổi chiếm 60% tổng số cán bộ của Viện.

 

Các hoạt động ngoại khóa:

Câu lạc bộ SVNCKH: Tổ chức các buổi đào tạo ngắn hạn, miễn phí về các kỹ năng cơ bản về mạch điện tử, lập trình, kỹ năng thuyết trình, làm poster, video giới thiệu sản phẩm cho các bạn sinh viên mới vào Viện. Tổ chức cuộc thi Best Project cho sinh viên năm 2 mới vào Viện. Hàng năm thu hút hơn 20 đề tài của các nhóm sinh viên. Đóng góp nhiều thành viên xuất sắc cho các Lab nghiên cứu và đạt giải cao trong các cuộc thi TI, Motorola Design Contest, VIFOTEC, Robocon, Techmart.

Best Project 

Hoạt động thể thao Viện Điện tử - Viễn thông: Tổ chức giải bóng đá Nam SET CUP hàng năm thu hút hơn 20 đội bóng xuất sắc của các lớp trong toàn Viện. Nhiều cầu thủ xuất sắc của Viện ĐT-VT là trụ cột của đội bóng đá Nam của trường ĐHBK HN. Câu lạc bộ bóng đá nữ của Viện được duy trì hàng tuần để tập luyện và rèn luyện sức khỏe.

Giai bong da nam 

 Giai bong da nu

Liên Chi Đoàn Viện Điện tử - Viễn thông: Được thành lập gồm các thành viên nòng cốt cho mọi hoạt động phong trào trong Viện. Giúp các bạn sinh viên rèn luyện khả năng tổ chức, lãnh đạo. Bên cạnh đó, các thành viên của Liên chi Đoàn luôn là những người đi đầu trong mọi hoạt động và có nhiều đóng góp tích cực cho hoạt động xã hội.

FPT 

SVBK  

Đội sinh viên tình nguyện: Một trong những đội tình nguyện đông đảo và mạnh của trường ĐHBK HN. Hỗ trợ các hoạt động của Đoàn trường và Viện ĐTVT. Tích cực tham gia đóng góp cho cộng đồng: Mùa hè xanh, tiếp sức mùa thi, hiến máu nhân đạo, cốc trà đá vì cộng đồng…

 

SVTN 

 

SVTN2

 

Các thành tích Viện ĐTVT đạt được: 

  • - Giải nhất bóng đã sinh viên nam 2012
  • Giải nhất bóng đá sinh viên nữ 2012
  • Giải nhất bóng đá cán bộ 2012
  • Giải nhất bơi cán bộ 2013
  • Giải nhất nấu ăn 2013
  • Giải nhất cuộc thi SV cấp trường 2013, 2014, 2015
  • Giải nhất cầu lông cán bộ 2013, 2014
  • Giải nhất bóng bàn cán bộ 2013, 2014, 2015
  • Giải nhất thi thời trang Bách khoa 2016

 

Thông tin về phòng thí nghiệm và trung tâm nghiên cứu của Viện Điện tử - Viễn thông

* Viện Điện tử- Viễn thông có 20 phòng thí nghiệm cơ sở và chuyên ngành hiện đại được nhà trường đầu tư và các công ty tài trợ như Altera, Intel, Xilinx, Samsung, TI, Panasonic, GNSS, Siemens, EMG …

Ha Duyen Trung 

* Có 8 phòng thí nghiệm thuộc Trung tâm nghiên cứu Phát triển Điện tử viễn thông cho phép sinh viên từ năm thứ 3 lên làm việc trong các dự án của các thầy, giúp cho sinh viên phát triển kỹ năng nghiên cứu, giải quyết vấn đề và rèn luyện các kỹ năng mềm khác. Có khoảng 250 sinh viên đang làm việc tại các phòng thí nghiệm nghiên cứu.

ZTE 

Chương trình "Một ngày là Sinh viên Bách Khoa"

Openday 2017

Thông tin chi tiết xem tại đây.