VIỆN ĐIỆN TỬ - VIỄN THÔNG

School of Electronics and Telecommunications

Vietnamese-VNEnglish (United Kingdom)
Các đơn vị BM ĐT Hàng không-Vũ trụ

Giới thiệu chung

Thông tin liên lạc:

Tên gọi:  Bộ Môn Điện tử Hàng Không - Vũ trụ (Department of Aerospace Electronincs – D.A.E)
Văn phòng: Phòng C9-410, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Số 1, Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: (+84.4)3869 2242                           Fax: (+84.4)3869 2241            
E-mail: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

 

 

Lãnh đạo bộ môn:

 

Trưởng bộ môn: PGS. TS Nguyễn Hữu Trung

 

Phó trưởng bộ môn: TS. Đỗ Trọng Tuấn

 

 

Thông tin sơ lược:
Từ năm 1986, Khoa Vô tuyến điện, nay là Viện ĐT-VT, đã bắt đầu triển khai giảng dạy các môn học liên quan đến chuyên ngành Điện tử Hàng không - Vũ trụ và có chiến lược đào tạo nguồn nhân lực, chuẩn bị về tổ chức để thành lập chuyên ngành Điện tử HK-VT. Cụ thể tiến trình công tác chuẩn bị như sau:

• 1986: Khoa Vô tuyến điện cử cán bộ giảng dạy và nghiên cứu về lĩnh vực định vị dẫn đường.

  • • Năm học 1987 - 1988: Bắt đầu đào tạo môn Định vị dẫn đường, gửi sinh viên thực tập và cung cấp nguồn nhân lực cho ngành hàng không và một số ngành liên quan.
  • • 1994: Mở mã ngành Điện tử Hàng không  (06.02)
  • • 2005: Dự thảo thành lập bộ môn chuyên ngành Điện tử Hàng Không.
  • • 2010: Bộ môn Điện tử HK-VT đã được phê duyệt trong đề án thành lập Viện ĐT-VT. Thành lập tổ công tác tiến hành các bước chuẩn bị cần thiết về chuyên môn, tổ chức, nhân sự, khảo sát nhu cầu xã hội và xây dựng đề án thành lập bộ môn.
  • • Từ năm 2011: Xây dựng chương trình và đào tạo chuyên đề 4 “Kỹ thuật Điện tử Hàng không vũ trụ” cho khóa 52 (số lượng sinh viên 21), khóa 53 (số lượng 53 sinh viên).
  • • Năm 2012, Bộ môn ĐT HK-VT được thành lập nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực Hàng không – Vũ trụ cũng như mở ra hướng nghiên cứu chuyên ngành mới cho Viện Điện tử - Viễn thông trong lĩnh vực này.

Đội ngũ cán bộ của bộ môn trẻ, tâm huyết, được đào tạo chính quy trong nước và ngoài nước:Ý, Nhật Bản, Áo, Thái Lan, Ấn Độ. Bộ môn có quan hệ quốc tế với nhiều cơ quan nghiên cứu uy tín của nước ngoài như Đại học Torino (Cộng hòa Ý), Viện công nghệ hệ thống thông minh – Đại học Klagenfurt (Cộng hòa Áo) , Viện khoa học tích hợp tiên tiến, Đại học Chiba (Nhật Bản), Trung tâm nghiên cứu truyền thông không dây Torino Wireless (Italia), Học viện AIT (Thái Lan), Phòng nghiên cứu thông tin di động Học viện công nghệ Tokyo (Nhật Bản), Trung tâm nghiên cứu về công nghệ Robot cho môi trường khắc nghiệt và bất định - Đại học Tohoku (Nhật Bản) v.v... Hoạt động nghiên cứu khoa học và đào tạo của bộ môn gắn liền với thực tiễn, có hợp tác với đơn vị trong và ngoài trường và các doanh nghiệp.

Mục tiêu hướng đến của Bộ môn ĐT HK-VT bao gồm:

-          Xây dựng được đội ngũ chuyên gia, nhóm nghiên cứu mạnh có khả năng giải quyết các vấn đề trọng yếu của đất nước trong lĩnh vực Điện tử HK-VT.

-          Nghiên cứu xây dựng các dự án, chương trình nghiên cứu mang tính liên ngành, giải quyết các vấn đề mang tính chiến lược của Nhà nước, đóng vai trò quan trọng vào quá trình phát triển chung của ngành HK-VT của Việt Nam.

-          Nghiên cứu ứng dụng chuyển giao công nghệ trong các lĩnh vực:

          +  Công nghệ vũ trụ và ứng dụng phục vụ phát triển kinh tế -xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng: viễn thám, giám sát tài nguyên, theo dõi và cảnh báo thiên tai, cứu hộ cứu nạn…

           +  Điện tử hàng không: Hệ thống thông tin dẫn đường giám sát (CNS) thế hệ mới, Hệ thống thông tin Hàng không đa phương tiện, thiết bị hỗ trợ chuyển giao tự động trong điều hành bay…

-            Phối hợp với doanh nghiệp sản xuất và chuyển giao công nghệ.